เทคนิค เคล็ดลับ การทำอาหาร

สะเต๊ะหมู


ส่วนผสมสะเต๊ะหมู (สำหรับ 6 ที่)เครื่องปรุงสำหรับหมักหมูเนื้อหมูสันใน500 กรัมเกลือ10 กรัมน้ำตาลทราย 50กรัมผงขมิ้น20 กรัม ตะไคร้100 กรัม ใบมะกรูด20 กรัม ลูกผักชี, ยี่หร่าป่น 10 กรัม นมข้นจืดคาร์เนชั่น 200 กรัม เครื่องปรุงน้ำจิ้มคาร์เนชั่นครีมกะทิ 100 กรัม น้ำพริกแกงคั่ว 20 กรัม น้ำพริกแกงมัสมั่น 30 กรัม น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม หอมแดงเผา (ปั่น) 100 กรัม กระเทียมเผา (ปั่น) 100 กรัม ถั่วลิสงคั่วป่น 30 กรัม เกลือ 20 กรัม ขนมปังป่น 20 กรัม

วิธีทำ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ครีมกะทิลงไป ตามด้วยน้ำพริกแกง น้ำตาลปี๊บ หอมแดงเผา กระเทียมเผา ถั่วลิสงคั่วป่น เกลือ และขนมปังป่น

เครื่องปรุงอาจาด
น้ำส้มสายชู 100 กรัม
เกลือ 10 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม

วิธีทำ
ผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย แล้วใส่แตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้า

ขอบคุณโรงแรมโฟร์ซีซันสำหรับสูตรอาหาร

ชวนให้รู้
นอกจากความอร่อยหอมมันแล้ว สูตรนี้ยังเป็นสูตรที่มีไขมันน้อยกว่า โดยการใช้ นมข้นจืดคาร์เนชัน และ คาร์เนชัน ครีมกะทิ ทดแทนกะทิสด นะคะ ติดตามสูตรอาหารอร่อยๆ แบบคาร์เนชัน ครีมกะทิ จากเชฟคนเก่ง ได้จากช่วง We Love Cooking รายการบ้านอุ้ม ทุกวันพุธ เวลา 9 – 10.30 ทางช่องห้าค่ะ

คุณค่าทางโภชนาการ


************———————-****************

เส้นทองผัดทรงเครื่อง
เส้นทองผัดทรงเครื่อง

ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

เส้นหมี่ซั่วลวกพอสุกพึ่งให้สะเด็ดน้ำ2ถ้วยตวงปลาอินทรีย์เจ ตราเจวีหั่นชิ้นพอคำทอดกรอบ 1/2ถ้วยตวงแครอทหั่นเส้นบางๆ1/2 ถ้วยตวงซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้2ช้อนโต๊ะตะไคร้บดละเอียด1ช้อนโต๊ะพริกชี้ฟ้าแดงแกะเมล็ดบดละเอียด2ช้อนโต๊ะใบกระเพราทอดกรอบ1/2ถ้วยตวงน้ำตาลทราย1/2ช้อนชาพริกขี้หนูสดบุบพอแตก1/2ช้อนชาพริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นแว่นทอดกรอบ2ช้อนชาใบมะกรูดฉีก2ใบน้ำเปล่า3ช้อนโต๊ะน้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งพอพอร้อนใส่ตะไคร้บด และพริกชี้ฟ้าแดงผัดพอหอม นำปลาอินทรีย์เจ ตราเจวีที่เตรียมไว้ ลงผัดพอเข้ากันใส่เส้นหมี่ซั่วผัดให้เข้ากันแล้วตามด้วยแครอท ใบมะกรูด น้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารตราแม็กกี้ และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ยกลงจัดใส่จานตกแต่งด้วยใบกระเพราทอดกรอบพร้อมรับประทานขณะร้อน
ที่มา sanook.com
************———————-****************

มะละกอสำหรับตำส้มตำทำอย่างไรให้กรอบอร่อยไม่นิ่มเละ
มะละกอสำหรับตำส้มตำทำอย่างไรให้กรอบอร่อยไม่นิ่มเละ

มะละกอสำหรับตำส้มตำทำอย่างไรให้กรอบอร่อยไม่นิ่มเละ

แปลกจริงหนอเวลาลุกขึ้น มาตำส้มตำทานเองเจ้ามะละกอที่เราสับเอง กับมือมันกับเส้นนิ่มเละตำแล้วทานไม่อร่อยเหมือนกับที่ซื้อจากเจ้าประจำ หน้าปากซอยมาทานเอาเสียเลย
จะว่าสับเส้นเล็กก็ไม่ใช่จะว่าตำนานไปก็ไม่เชิง เทคนิคง่ายมากค่ะ คว้ามะนาวขึ้นมาเลยค่ะ หนึ่งลูกหรือจะใช้เปลือกมะนาว ที่บีบเอาน้ำเตรียมสำหรับปรุงรสส้มตำออกแล้วก็ได้ค่ะเอามะละกอที่สับ เสร็จเรียบร้อยแล้วใส่ลงในอ่างใส่น้ำเปล่าลงพอท่วมเส้นมะละกอ ตามด้วยเปลือกมะนาว ถ้ากลัวเปลือกไม่พอ บีบน้ำมะนาวตามลงไปอีกหน่อย คลุกเบา ๆ ย้ำเบา ๆ นะคะ เบา ๆ แช่ทิ้งไว้สักครู่ ก่อนจะนำเส้นมะละกอขึ้นมาสะเด็ดน้ำ นำไปตำส้มตำตามปรกติ แปลกมาค่ะเส้นกรอบอร่อยจนแทบ

มะละกอสำหรับตำส้มตำทำอย่างไรให้กรอบอร่อยไม่นิ่มเละ

แปลกจริงหนอเวลาลุกขึ้น มาตำส้มตำทานเองเจ้ามะละกอที่เราสับเอง กับมือมันกับเส้นนิ่มเละตำแล้วทานไม่อร่อยเหมือนกับที่ซื้อจากเจ้าประจำ หน้าปากซอยมาทานเอาเสียเลย
จะว่าสับเส้นเล็กก็ไม่ใช่จะว่าตำนานไปก็ไม่เชิง เทคนิคง่ายมากค่ะ คว้ามะนาวขึ้นมาเลยค่ะ หนึ่งลูกหรือจะใช้เปลือกมะนาว ที่บีบเอาน้ำเตรียมสำหรับปรุงรสส้มตำออกแล้วก็ได้ค่ะเอามะละกอที่สับ เสร็จเรียบร้อยแล้วใส่ลงในอ่างใส่น้ำเปล่าลงพอท่วมเส้นมะละกอ ตามด้วยเปลือกมะนาว ถ้ากลัวเปลือกไม่พอ บีบน้ำมะนาวตามลงไปอีกหน่อย คลุกเบา ๆ ย้ำเบา ๆ นะคะ เบา ๆ แช่ทิ้งไว้สักครู่ ก่อนจะนำเส้นมะละกอขึ้นมาสะเด็ดน้ำ นำไปตำส้มตำตามปรกติ แปลกมาค่ะเส้นกรอบอร่อยจนแทบ

ที่มา archeep.com/
************———————-****************

เก็บกุ้งแห้งไว้ให้ทานได้นาน ๆ
เก็บกุ้งแห้งไว้ให้ทานได้นาน ๆ

เก็บกุ้งแห้งไว้ให้ทานได้นาน ๆ

กุ้งแห้ง แม้ชื่อจะดูแห้ง ๆ แต่เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงชอบรับประทานด้วยรสชาติที่เอร็ดอร่อยของมันนั่นเองด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง เมื่อซื้อมาแล้วเราก็ย่อมอยากเก็บไว้ให้รับประทาน ได้นาน ๆ เป็นธรรมดาวิธีการก็ง่ายมาก ถ้ากุ้งแห้งที่ซื้อมายังดูชื้น ๆ อยู่ให้นำไปตากแดดอีกสักรอบให้แห้งจริง ๆ จากนั้นก็นำใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็นเท่านี้กุ้งแห้งก็จะไม่เหม็นและไม่มีราขึ้นแน่นอนค่ะ

ที่มา archeep.com/
************———————-****************

เจียวไข่ไม่ให้ด้าน
เจียวไข่ไม่ให้ด้าน
เจียวไข่ไม่ให้ด้าน

เคยไหมคะ เจียวไข่แล้วไข่ด้านไม่น่าทานเลยส่วนมากมักเกิดจากคุณแม่บ้าน นำไข่ออกจากตู้เย็นแล้ว นำมาเจียวเลยแก้ได้ง่าย ๆ ให้ตอกไข่ใส่ชามทิ้งไว้สักพักให้ไข่หายเย็นแล้วค่อยนำไปตีให้ฟูก่อนทอดในกระทะน้ำมันร้อนแค่นี้ไข่ก็ไม่ด้านแล้วค่ะ

ที่มา archeep.com/
************———————-****************

ลวกเส้นสปาเกตตี้ให้ทานอร่อย
ลวกเส้นสปาเกตตี้ให้ทานอร่อย
ลวกเส้นสปาเกตตี้ให้ทานอร่อย

การลวกเส้นสปาเกตตี้นี่จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยากเพราะบางครั้ง หากลวกไม่พอดี เส้นก็อาจจะเละไป หรือไม่ก็แข็งไป รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ นี่มองข้ามไม่ได้นะคะ เพราะสปาเกตตี้จะอร่อยหรือไม่อร่อยส่วนนึงก็อยู่ที่เส้น นี่แหละค่ะ จะลวกเส้นสปาเกตตี้ให้อร่อยเริ่มจากต้องใส่เกลือ เล็กน้อยลงไป ในน้ำที่จะใช้ลวก พอน้ำเดือดก็ใส่เส้นสปาเกตตี้ลงไปต้มจนเส้นอ่อนตัวลองตักเส้นขึ้นมาชิมสังเกตว่ายังกรุบ ๆ อยู่ตรงกลางเล็กน้อยก็แสดงว่าใช้ได้ ยกหม้อขึ้น ช้อนเส้นขึ้นให้สะเด็ดน้ำแล้วแช่ลงในน้ำเย็นทันที พอเส้นเย็นแล้วค่อยตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำอีกครั้ง เคล้าด้วยน้ำมันเล็กน้อยเป็นอันเสร็จ นำไปปรุงรสต่อได้ค่ะ
ที่มา archeep.com/
************———————-****************

เก็บใบแมงลัก ใบโหระพา ไว้ใช้ได้หลายๆวัน
เก็บใบแมงลัก ใบโหระพา ไว้ใช้ได้หลายๆวัน
เก็บใบแมงลัก ใบโหระพา ไว้ใช้ได้หลายๆวัน

ใบผักอย่างใบแมงลักหรือใบโหระพา เป็นผักที่ช้ำและเน่าเสียได้ง่าย ถ้าบังเอิญคุณซื้อมามากจนเกินไปแล้วอยากจะเก็บไว้ให้ใช้ได้หลาย ๆ วัน ให้เด็ดใบออกจากก้าน ผึ่งไว้พอแห้ง (ไม่ต้องล้างน้ำนะคะ แต่ก็อย่าเผลดผึ่งไว้ซะจนแห้งกรอบล่ะ) นำใบที่เด็ดแล้วใส่ถุงพลาสติก มัดปากถุงให้แน่น ให้มีลมอยู่ในถุงบ้าง จากนั้นนำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา ก็จะเก็บไว้ใช้ได้หลายวันค่ะ
ที่มา archeep.com/
************———————-****************

ผ่าไข่ต้มอย่างไรให้สวย
ผ่าไข่ต้มอย่างไรให้สวย
ผ่าไข่ต้มอย่างไรให้สวย

ไข่ต้มเป็นอาหารจาน ไข่ที่มีวิธีทำง่ายแสนง่าย แต่ปัญหาที่พบบ่อยคือ การผ่านั้น ไข่มักแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ไม่ว่าจะเป็นไข่ไก่ หรือไข่เป็ดเราก็มีวิธี ผ่าให้สวยงามได้ โดยใช้เส้นด้ายยาวพอประมาณผูกข้างหนึ่งให้แน่นใช้มือดึง ด้ายให้ตึงแล้วผ่าลงที่ผิวไข่ หรืออาจผ่าโดยใช้มีดที่จุ่มลงในน้ำร้อนก็ได้

ที่มา archeep.com/
************———————-****************

ข้าวกล้องหุงอย่างไรให้นุ่ม
ข้าวกล้องหุงอย่างไรให้นุ่ม
ข้าวกล้องหุงอย่างไรให้นุ่ม

ข้าวกล้องเป็นข้าวที่มีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด เนื่องจากเป็นข้าวที่ผ่านการกระเทาะเปลือกออกเพียงครั้งเดียว ทำให้จมูกข้าวและรำข้าวซึ่งเป็นส่วนที่อุดมไปด้วยวิตามินยังติดอยู่ ข้าวกล้องนั้นจะมีสีน้ำตาลส่วนความเข้มอ่อนนั้นจะแตกต่างกันไปตามพันธุ์ข้าว พื้นที่ ที่ใช้ในการปลูก และกระบวนการผลิต สาเหตุที่ข้าวกล้องยังได้รับความนิยมไม่มาก เท่าที่ควรนั้นเนื่องมาจาก เวลาที่ข้าวกล้องสุกแล้วจะมีความแข็งมากกว่าข้าวขาว เพื่อให้ข้าวกล้องมีความนิ่ม มากขึ้นจะต้องตวงข้ากล้องใส่หม้อ แช่น้ำไว้ประมาณ 30 นาที และอัตราส่วนในการหุงนั้นต้องใช้ข้าว 1 ส่วน ต่อน้ำ 3 ส่วน แช่น้ำทิ้งไว้อีกประมาณ 30 นาที จึงจะนำไปหุงได้ หรืออาจใช้วิธีใส่ข้าวขาวขัดผสมลงไปในอัตราส่วน 1 ต่อ 4 ทั้ง 2 วิธีนี้จะทำให้ข้าวกล้องนุ่มน่ากินมากขึ้น
ที่มา archeep.com/
************———————-****************

เคล็ดลับแกงเลียงให้อร่อยได้หลายๆมื้อ
เคล็ดลับแกงเลียงให้อร่อยได้หลายๆมื้อ
เคล็ดลับแกงเลียงให้อร่อยได้หลายๆมื้อ

แกงเลียงอาหารที่มีรสชาติเฉพาะตัวอร่อยเผ็ดร้อนพริกไทย หอมกลิ่นสมุนไพรจากพืชผักหลากหลายชนิด มีประโยชน์ในการขับพิษ ไข้เป็นอย่างดี บ่อยครั้งที่ด้วยความอร่อยแม่บ้านจึงอยากทำไว้เยอะ ๆ เผื่อรับประทานได้ มากกว่า 1 มื้อ แต่ก็เจ้ากรรมพอถึงมื้อที่สองแกงกลับไม่น่ารับประทานเสียแล้วเพราะเนื้อผักเละไปหมด แก้ปัญหาได้ไม่ยากเลยค่ะ เวลาทำน้ำแกงเสร็จแล้วอย่าเพิ่งใส่ผัก แบ่งน้ำแกงส่วนที่อยากจะเก็บไว้ออกไปเสียก่อนหรือจะตักแบ่งออกมา เฉพาะส่วนที่จะทานวันนี้ก็ได้ค่ะ ค่อยใส่ผักลงไปเดือดอีกครั้งก่อนตักเสิร์ฟน้ำแกงส่วนที่จะเก็บให้แช่ไว้ในตู้เย็นเวลาจะรับประทานค่อยนำ
ที่มา archeep.com/
************———————-****************

เทคนิคทอดอาหารไม่ให้เลี่ยน
เทคนิคทอดอาหารไม่ให้เลี่ยน
เทคนิคทอดอาหารไม่ให้เลี่ยน

ขนมปังหน้ากุ้งเอย ปาท่องโก๋เอย อาหารอร่อย ๆ ที่แค่ได้ยินชื่อก็เรียกน้ำย่อยมารอในกระเพาะได้แล้ว แต่ความอร่อยคงจะลดลงทันที ที่เมื่อเรากัดเข้าปากแล้วต้องเจอกับสภาพน้ำมันเยิ้มออกมาจนทำให้รู้สึกเลี่ยนจะทำยังไง ให้อาหารประเภททอด ๆ ทานแล้วไม่เลี่ยน คำตอบก็คือต้องทอดให้ไม่อมน้ำมัน เทคนิคก็ง่าย ๆ ค่ะ แค่ใส่น้ำส้มสายชูเล็กน้อยลงไปในน้ำมันที่จะใช้ทอด แล้วก็ทอดตามปกติ เพียงเท่านี้เมนูโปรดของคุณก็จะไม่อมน้ำมันแล้วล่ะค่ะ

ที่มา archeep.com/
************———————-****************

หมู ต้องหมักก่อนถึงจะอร่อย
หมู ต้องหมักก่อนถึงจะอร่อย
หมู ต้องหมักก่อนถึงจะอร่อย

เวลาจะนำหมูมาประกอบอาหารประเภทผัด ๆ ทั้งหลายให้หมักหมูด้วยซีอิ๊วขาว (ยิ่งเป็นสูตรหนึ่งได้ยิ่งดี) และพริกไทยทิ้งไว้สักพักค่อยนำไปผัดหมูจะนุ่มทานอร่อยยิ่งขึ้น

ที่มา archeep.com/
************———————-****************

ทอดปลาสด
ทอดปลาสด
ทอดปลาสด
เวลาทอดปลาสด ๆ ถ้าเป็นปลาที่แล่เอาก้างออกแล้ว เวลาทอดให้เอาด้านที่เป็นหนังปลาลงก่อน ให้ตะหลิวกดชิ้นปลาไว้จนกว่าจะหยุดหดตัว ปลาจะได้ไม่งอ จากนั้นค่อยกลับเอาทางเนื้อลงทอดจนเหลืองกรอบ
ที่มา archeep.com/
************———————-****************

การต้มปลาไม่ให้คาว
การต้มปลาไม่ให้คาว
การต้มปลาไม่ให้คาว

วิธีการต้มปลาไม่ให้มีกลิ่นเหม็นคาว ก็คือ ให้ใส่ใบชาจีนลงไปในหม้อต้ม สัก 6-7 ใบ ยิ่งถ้าทุบหอมแดงลงไปสัก
2-3 หัว ก็จะยิ่งเพิ่มรสชาติปลาต้มให้ดีขึ้นไปอีกค่ะ
ที่มา archeep.com/
************———————-****************

การต้มข้าวโพด
การต้มข้าวโพด

สำหรับคุณๆ ที่ชอบกินข้าวโพดยิ่งได้เห็นฝักสดๆ เมล็ดเต่งตึง อดจะซื้อหามาปรุงแต่ง โดยเฉพาะกับเมนูอาหารหวาน อย่างเช่นตะโก้ ข้าวโพดอบเนย หรือคลุกน้ำตาลทราย แล้วโรยด้วยมะพร้าวทึนทึกขูดขาว แต่กับเมนูที่มองเหมือนง่าย ๆ อย่างข้าวโพดต้ม ซึ่งคุณแม่บ้านบ่นแล้วบ่นอีก ว่าทำอย่างไรเมล็ดก็ไม่เต่งตึง หอมหวาน น่ากินดังหวัง
เรามีเคล็ดลับ : สูตรการต้มข้าวโพดให้ทั้งหวาน ทั้งหอม แถมเมล็ดยังเต่งตึงมาฝากค่ะ เพียงคุณใส่ข้าวโพดลงในภาชนะ รินน้ำสะอาด แล้วเติมนมสดกะให้ท่วมฝักข้าวโพด ต้มต่อกระทั่งเดือดและสุก ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
เพียงเท่านี้ ข้าวโพดก็จะออกมาหน้าตาน่ากิน แถมหวาน มัน อร่อยแบบถึงรสถึงชาติค่ะ
ที่มา archeep.com
************———————-****************

หอยแครง
หอยแครง
นำมาประกอบอาหารได้หลายชนิดอาทิ ลวก,ย่าง,ยำ,แกงเผ็ด เป็นต้น แต่ปัญหาหนึ่งซึ่งพบบ่อย ถือเป็นอุปสรรคต่อการบริโภค คือ เมื่อนำไปย่าง หรือ ลวกทั้งเปลือกเวลาแกะออกมามักจะพบดิน ซึ่งติดอยู่ด้านใน นั่นเพราะธรรมชาติของหอยแครงอาศัยอยู่ในดินเลนนั่นเอง โดยหลังจากซื้อ ล้างทำความสะอาด เปลือกด้านนอก จากนั้นเทใส่ภาชนะ รินน้ำให้ท่วมตัวหอยแครง โขลกพริกขี้หนูสดพอแหลก 1 กำมือใส่ลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที ความเผ็ดจะทำให้หอยแครงคลายดิน ออกมาจากนั้นล้างทำความสะอาดอีกครั้ง นำไปประกอบอาหารตามต้องการ
ที่มา archeep.com/
************———————-****************

วิธีทำให้สีพริกสดเมื่อผ่านการปรุงแล้ว
วิธีทำให้สีพริกสดเมื่อผ่านการปรุงแล้ว
วิธีทำให้สีพริกสดเมื่อผ่านการปรุงแล้ว
นำพริกที่บุบหรือตำใส่ลงในภาชนะ บีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย (ถ้าใส่ในต้มยำก็ใส่ได้ตามต้องการ) แล้วคนพริกให้ทั่ว หรืออีกวิธีหนึ่งคือ แช่ไว้ในน้ำเกลือต้มสุกที่เย็นแล้ว แต่อย่ามากเกินไปจะกลายเป็นรสเค็ม เพียงเท่านี้พริกก็จะคงสีสันสดใส ไม่หมองคล้ำให้รำคาญตาค่ะ

ที่มา archeep.com/
************———————-****************

กระเทียม

กระเทียม

พืชสมุนไพรที่นิยมนำมาปรุงอาหาร โดยเฉพาะครัวไทย ต้องมีติดไว้ไม่ขาด เพราะไม่ว่าจะต้ม ผัด แกง ทอด ก็นิยมนำมาปรุง มาเสริมให้กลิ่นหอมอร่อยยิ่งขึ้น อีกทั้งสรรพคุณทางยา ก็มากประโยชน์ กระทั่งเป็นที่ยอมรับ แต่ปัญหาหนึ่งซึ่งเมื่อสัมผัสแล้วต้องประสบนั่นคือ "กลิ่น" ติดมือยากจะลบเลือน ให้นำยาสีฟันมาบีบลงแปรงสีฟันเก่า ๆ จากนั้นถูเบา ๆ บริเวณที่สัมผัสกระเทียม ล้างด้วยน้ำสะอาด กลิ่นกระเทียมจึงหมดไป เหลือแต่กลิ่นหอมสดชื่นของยาสีฟัน
ที่มา archeep.com/
************———————-****************

กลิ่นสาบเป็ดไม่ถูกกับน้ำมะนาว
กลิ่นสาบเป็ดไม่ถูกกับน้ำมะนาว
น้ำมะนาวช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นสาบของเป็ดได้คือเมื่อซื้อเป็ดมาเตรียมไว้ปรุงอาหาร
แต่รังเกียจกลิ่นเหม็นสาบของเป็ด ควรใช้น้ำมะนาวปนกับเกลือป่นเล็กน้อย ทาทั่วทั้งหนังเป็ด แล้วทิ้งไว้สักครู่ จึงใช้กระดาษซับมัน (กระดาษที่ใช้รองขนมเค้ก) เช็ดรอยคราบน้ำมะนาวออกให้หมด น้ำมะนาวจะช่วยขจัดกลิ่นเหม็นสาบของเป็ดได้

ที่มา archeep.com/
************———————-****************

การลอกเนื้อปลาให้ล่อน
การลอกเนื้อปลาให้ล่อน

ก่อนที่จะชำแหละเนื้อปลาให้เอามือแตะเกลือป่นเล็กน้อย โดยแตะให้ทั่วทั้ง 5 นิ้ว ของมือที่จะใช้จับตัวปลา
เหตุผล การเอามือข้างที่จับเนื้อปลาแตะเกลือป่นนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้มือที่จับตัวปลานั้นลื่น จะได้จับปลาได้แน่น เป็นสาเหตุให้ชำแหละเนื้อปลาได้สวยและป้องกันการเกิดมีดบาดมือได้ดีอีกด้วย แต่อย่าใช้เกลือป่นทาที่มีดเป็นอันขาด เพราะจะทำให้มีดลื่นได้ง่าย
ที่มา archeep.com/
************———————-****************

การคั่วพริกไม่ให้มีกลิ่นฉุน
การคั่วพริกไม่ให้มีกลิ่นฉุน
การคั่วพริกไม่ให้มีกลิ่นฉุน

การนำพริกแห้งมาใช้ทำให้เราได้อาหารที่มีรสและกลิ่นที่ชวนรับประทานมากขึ้น แต่การคั่วพริกนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครัวที่มีการระบายอากาศไม่ดีพอกลิ่นฉุนที่ออกมาจากกการคั่วทำให้มีอาการแสบตาและมีกลิ่นฉุนที่รุนแรงพอสมควร วิธีลดกลิ่นฉุนดังกล่าวโดยการใส่เกลือป่นลงไปในกระทะเล็กน้อยเท่านี้กลิ่นฉุนก็จะบรรเทาไปมาก
ที่มา archeep.com/
************———————-****************

ต้มข้าวโพดให้อร่อย
ต้มข้าวโพดให้อร่อย

ข้าวโพดเป็นพืชที่ สุกง่ายจึงไม่ควรต้มนานเกินไป จะทำให้ข้าวโพดเหี่ยว ให้ต้มน้ำให้เดือดเสียก่อนแล้วจึงนำข้าวโพดลงต้มเพียง 3 นาทีข้าวโพดก็สุกแล้ว จึงเอาข้าวโพดขึ้น แล้วอาจทาด้วยเกลือเล็กน้อย
ที่มา archeep.com
************———————-****************

การย่างปลาไม่ให้มีควัน
การย่างปลาไม่ให้มีควัน
การย่างปลาไม่ให้มีควัน

การย่างปลาก็คล้ายกับการย่างไก่ สาเหตุที่ทำให้มีควันมากเพราะไขมันที่หยดลงไปในเปลวไฟไหม้และทำให้เกิดควัน ในการย่างปลาให้โรยเกลือลงบนถ่านก่อนที่จะนำปลาขึ้นย่าง ก็จะช่วยให้ไม่มีควัน สบายตาและเบาแรงในการทำความสะอาดครัวด้วย

ที่มา archeep.com
************———————-****************

การต้มข้าวโพดฝักให้อ่อนนุ่ม
การต้มข้าวโพดฝักให้อ่อนนุ่ม
การต้มข้าวโพดฝักให้อ่อนนุ่ม

ให้ใส่นมสดในน้ำที่ต้มครึ่งถ้วย น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ต้มน้ำจนเดือดแล้วจึงใส่ข้าวโพด จะทำให้ข้าวโพดหอม หวานและนุ่มน่ารับประทาน

ที่มา archeep.com
************———————-****************

การต้มผักใบ
การต้มผักใบ

ให้ตัดผักออกเป็นก้านๆล้างให้สะอาด นำหม้อขึ้นตั้งไฟใช้ไฟแรงใส่น้ำน้อย ใส่น้ำมัน 1 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา เวลาต้มให้ใส่ก้านลงก่อนแล้วจึงค่อยๆใสลงไปทั้งต้น เมื่อผักสุกให้นำขึ้นและจุ่มน้ำเย็นทันที ผักจะเขียวเท่าๆกันทั้งต้น

ที่มา archeep.com
************———————-****************

ต้มนำซุปให้ใสและอร่อย
ต้มนำซุปให้ใสและอร่อย

หลายท่านก็คงจะต้มน้ำซุปเป็นอยู่แล้วเพราะน้ำซุปเป็นพื้นฐานในการประกอบอาหารหลายอย่างที่เรามักต้องทำอยู่บ่อยๆ ในการต้มน้ำซุปควรนำกระดูกมาแช่น้ำสะอาด 10-20 นาที เพื่อให้ความหวานของกระดูกออกมาจากนั้นจึงนำไปต้มน้ำให้เดือด ใส่เลือดหมูหรือไก่ที่หั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ(ถ้าหั่นชิ้นเล็กเกินไปจะเละและตักลำบาก) เมื่อน้ำซุปใสจึงตักเลือดออก

ที่มา archeep.com
************———————-****************

ขนมปังที่เหลือ
ขนมปังที่เหลือ

อย่าโยนทิ้งให้นำมาทำขนมปังกรอบไว้รับประทานเป็นของว่าง หรือใส่ซุป นำขนมปังที่เหลือตากให้แห้ง นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เข้าเตาอบอุณหภูมิ 375 องศาเซลเซียส อบประมาณ 15 นาที หรือนำขนมปังนี้มาผสมเนย เกลือ น้ำตาล คลุกให้เข้ากัน นำเข้าอบอีก 15 นาที นำออกมารับประทานกับน้ำชา อร่อยไม่แพ้คุกกี้

ที่มา archeep.com
************———————-****************

การล้างกระเพาะหมูไม่ให้มีกลิ่น
การล้างกระเพาะหมูไม่ให้มีกลิ่น

กระเพาะหมูเป็นอวัยวะส่วนหนึ่งของหมูที่มีกลิ่นแรง ต้องล้างน้ำให้สะอาด 2-3 ครั้ง จากนั้นกลับเอาด้านในออกขยำด้วยเกลือให้ทั่วแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดอีก 2-3 ครั้งแล้วลงนาบในกระทะที่ร้อนจนทั่ว จึงจะนำไปต้มโดยใส่พริกไทยไว้ด้านในประมาณ 20 เม็ดผูกปมให้แน่น กระเพาะหมูก็จะอร่อยแบบปราศจากกลิ่น

ที่มา archeep.com/
************———————-****************

การทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมัน
การทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมัน

ปกติในการทอดอาหารมักจะอมน้ำมันทำให้เกิดการสิ้นเปลือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารประเภทแป้งจะเห็นได้อย่างชัดเจน เช่น การทอดปาท่องโก๋ การทอดโดนัท เป็นต้น หากเราใส่น้ำส้มสายชูเล็กน้อยผสมลงในน้ำมันจะช่วยให้ไม่อมน้ำมัน ทำให้อาหารมีรสชาติดีขึ้นเพราะรับประทานแ

ที่มา archeep.com/
************———————-****************

ทอดไม่ให้น้ำมันกระเด็น
ทอดไม่ให้น้ำมันกระเด็น

หลายท่านคงเคยทำอาหารประเภททอดแล้วน้ำมันกระเด็นโดนผิวหนัง ปวดแสบปวดร้อนพอดู หากใช้แป้งสาลีเล็กน้อยโรยลงบนกระทะจะช่วยให้ลดการกระเด็นของน้ำมันไปได้

ที่มา archeep.com/
************———————-****************

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ข่าว บันเทิง Update24 ชั่วโมง


ข่าว วาไรตี้ Update24 ชั่วโมง



ข่าว วันนี้ ทุกหนังสือพิมพ์ Update24 ชั่วโมง



คลิปละครทุกตอน และ บทย่อละคร



Forword Mail เด็ดๆจากอีเมล์



ภาพดารา นักร้อง คนดัง



ข่าวฟุตบอล



คลิป VDO หนัง ละคร ภาพยนต์ ฟังเพลง เพลง มิวสิค



เพลงฮิต



เพลงประกอบละคร เพลงประกอบภาพยนต์



ซิกคอม ละคร ตลก



หนังตัวอย่าง ภาพยนต์



แกะกล่องหนังดัง



การ์ตูน



ตลก ขำขัน



โฆษณาบนสื่อต่างๆ



เด็กน่ารัก



ส่องสัตว์โลก



SEX SEXY ไม่โป๊



หนุ่มหล่อ



สยอง น่ากลัว สงคราม



ผี วิญญาณ มนุษย์ต่างดาว



โชว์เด็ด



กีฬา



เพลงลูกกรุง รุ่นพ่อ รุ่นแม่



เพลงเก่าๆ